Hãy sớm dạy con 7 cách tự bảo vệ cực kì hiệu quả mà bé dễ dàng áp dụng

Hãy sớm dạy con 7 cách tự bảo vệ cực kì hiệu quả mà bé dễ dàng áp dụng

phượng Đinh thị 01/ 06/ 2017 0

Trong thế giới hiện đại, nhất là ở những thành phố lớn dân cư đông đúc luôn tiềm ẩn những mối lo ngại không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ em. Những người xa lạ hay thậm chí thân quen có thể là người tốt, nhưng cũng có thể là những kẻ xấu mang đến cho trẻ những hiểm nguy khôn lường. Việc hướng dẫn và dạy bảo trẻ những cách xử lý tình huống đơn giản khi gặp người lạ, khi không có bố mẹ bên cạnh là vô cùng cần thiết. Không bao giờ là quá sớm để luyện cho trẻ những kĩ năng tự bảo vệ mình.  “Dạy con là một quá trình khó khăn và đầy bất ngờ. Trang bị kiến thức cho con để con tự lo lắng cho bản thân mình là phương án tối ưu để tạo sự an toàn cao nhât cho con trẻ”, tiến sĩ Thu Hương đúc kết.

27a2551b-0134-4c5b-856e-7e3821e67ec1

Bố mẹ hãy sớm ghi nhớ và dạy bảo con nằm lòng 7 kỹ năng đơn giản mà hữu ích dưới đây để an tâm hơn nhé.

Dạy con ghi nhớ số điện thoại

Ngay khi bé biết nói và nhận thức được, bố mẹ hãy dạy cho bé nhớ số điện thoại của ba, mẹ, người trong gia đình và với các bé đã đi học thì nhớ  thêm các số cấp cứu khẩn cấp khác, tạo tình huống và bảo bé nhắc lại ngay số của ai đó để cầu cứu. Việc này sẽ giúp bé tự tin hơn khi gặp một trường hợp nguy hiểm. Hãy yên tâm là trẻ em có trí nhớ tốt hơn người lớn nghĩ nhiều. Vì vậy trong những lúc vui chơi cùng bé, bố mẹ có thể thường xuyên đưa ra những câu hỏi vui như: “Số điện thoại của mẹ là số mấy nào?” Và đừng quên dành những lời khen tặng cho bé khi bé thuộc.

Tạo ra các tình huống với trẻ

Trong những buổi vui chơi, bố mẹ hãy thường cùng bé giả định các tình huống thường gặp ngoài xã hội và dạy bé ứng phó thế nào cho hợp lý. Những tình huống như: khi bạn đến đón bé không đúng giờ, cùng lúc đó lại có người lạ mặt hỏi bé muốn đi nhờ xe, hoặc ai đó quen biết nhờ bé làm những việc kỳ lạ, không rõ ràng. Lúc đó, hãy dạy bé khi gặp trường hợp tương tự thế phải báo ngay cho bạn biết, nhanh hơn thì chạy ngay về nhà hoặc vào lớp học nhờ cô giáo giúp đỡ.

20140321-ky-nang-day-con-phong-chong-nguy-co-bi-bat-coc-4

Không nhận bất kì món đồ gì từ người khác

Để an toàn cho bé trước những lời dụ dỗ ngày càng tinh vi của những kẻ xấu, bạn hãy tập cho bé từ chối khi có ai đó cho bé bánh kẹo hay đồ chơi mà không có mặt bạn ở đó. Có thể dạy bé từ chối khéo léo như” Bố mẹ con không cho phép nhận quà”, nếu có ai đó cứ nằng nặc theo sát và đưa ra những lời mời tặng đồ, bánh kẹo hay tiền, bé phải biết cách tránh xa, tìm người lớn gần đó như người thân, thầy cô để bảo vệ mình.

Giáo dục giới tính

Đừng nghĩ là còn quá sớm để nói với trẻ về vấn đề giới tính. Ngày nay có quá nhiều vụ án thương tâm liên quan đến việc lạm dụng trẻ em, những đứa bé còn quá non nót và chưa thể nhận thức được chuyện xảy ra, là con mồi béo bở cho những kẻ bệnh hoạn và những người có ý đồ xấu. Dạy trẻ hiểu rõ cơ thể của mình là điều cần thiết, giúp bé nhận thức được nơi nào trên cơ thể là cấm xâm phạm, bé sẽ tự bảo vệ những khu vực cá nhân hoặc nếu có ai đụng chạm sẽ biết cách né tránh, la lớn, phản ứng và báo ngay cho bạn hoặc người nào gần đó.

tinh-huong-nguy-hiem-voi-tre-6

Hãy chỉ bé nơi an toàn

Điều này rất quan trọng khi bé gặp tình huống khẩn mà bạn lại không ở bên, hãy cho bé biết những nơi an toàn cho con là nơi nào như: đồn cảnh sát, trung tâm mua sắm đông người, thầy cô giáo… và sau đó hãy gọi ngay cho người nhà.

5347_0

Giúp trẻ hiểu về bản năng

Trẻ em thậm chí nhạy cảm hơn so với người lớn, và sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để dạy trẻ chú ý đến bản năng của chúng. Điều quan trọng là cho con bạn biết rằng bé sẽ không bao giờ bị chỉ trích khi đưa ra yêu cầu giúp đỡ, và nếu bé không thấy an toàn hay vui vẻ vì lý do nào đó, bé cần phải nói cho bạn biết càng sớm càng tốt. Đừng áp đặt những suy nghĩ hay hành động của mình lên trẻ mà hãy nhẹ nhàng phân tích những điều đúng sai, như một người bạn, rằng những điều đó là tốt cho bé. Đừng quên dành những lời khen cho trẻ khi bé làm được những điều bạn muốn. Và cũng đừng la mắng hay quát nạt con nếu bé chưa làm được. Sự cởi mở và những lời khen tặng đúng lúc của bạn sẽ giúp bé thoải mái chia sẻ những chuyện hàng ngày ở trường, lớp.

Hét to khi gặp nguy hiểm

Cách phản ứng nhanh nhạy này sẽ khiến những kẻ xấu phải bối rối trước khi thực hiện ý đồ của mình. Hãy dạy cho bé biết nếu bị người lạ tiếp xúc, xâm phạm những vùng bất kì trên cơ thể…thì bé nên hét to để gây sự chú ý của người khác hoặc cầu cứu (ví dụ: con không biết chú là ai cả! ), đó là một cách phản ứng lại để gọi sự giúp đỡ của mọi người xung quanh hiệu quả. Hãy giúp bé thêm mạnh mẽ và không sợ sệt, tin vào lời những kẻ xấu như: tuyệt đối không được nói với ai, nếu không sẽ bị đánh, sẽ bị đau…

ky-nang-can-thiet-day-tre-nho-khi-bi-lac

Tạo mật mã an toàn

Là một cách áp dụng an toàn và thú vị theo suy nghĩ của bé. Bạn hãy dạy bé ghi nhớ như một trò chơi bí mật chỉ có bé và bố mẹ biết với nhau. Khi bạn không đến đón bé đúng giờ, lúc ấy hãy tạo một mật mã cho bé nhận biết người an toàn được phép lại gần. Nếu không đúng mật mã như đã dặn thì bảo bé hãy tránh xa người đó ngay lập tức, tìm thầy cô và liên lạc ngay với bố mẹ.

Dạy con là một quá trình lâu dài và nhiều thử thách, tuy nhiên để bảo vệ con trước những mối nguy hiểm bên ngoài, bạn cần ưu tiên hướng dẫn cho trẻ nằm lòng những kĩ năng trên để trẻ có thể phần nào tự bảo vệ mình nếu tình huống xấu xảy ra.

Viết bình luận